Lập trình IDevice không khó

Genk với bài viết cực kì ngu xuẩn về lập trình Iphone:

Tạp chí  The New York Times  chia sẻ quá trình viết ứng dụng của đôi vợ chồng trẻ Shawn và Stephanie Grimes, 32 tuổi.

Năm 2011, Shawn, một chuyên gia về bảo mật, rất sốc khi công ty cho thôi việc trong đợt cắt giảm nhân sự. “Tôi làm việc chăm chỉ và cống hiến những gì tốt nhất nhưng rõ ràng, mọi thứ không nằm trong tầm kiểm soát của tôi”, anh chia sẻ. Sau đó, Shawn xin vào Google, nơi tiếp nhận nhận 2 triệu đơn xin việc mỗi năm, và bị từ chối.

Shawn quyết định dành thời gian viết ứng dụng hoạt động trên iPhone. Anh không ảo tưởng mình sẽ trở nên giàu có mà chỉ hy vọng có một cuộc sống đầy đủ trong nền kinh tế bấp bênh. Stephanie, vợ anh, cũng nghỉ việc ở nhà trẻ để hỗ trợ chồng với quyết tâm “được ăn cả, ngã về không”.


Shawn và Stephanie Grimes tiêu tốn 200.000 USD để viết ứng dụng và đầu tư công nghệ.

 

Tuy nhiên, với hàng trăm ứng dụng xuất hiện mỗi ngày trên App Store, Shawn sớm nhận ra mảnh đất này đang quá đông đúc và chật chội. Cả hai dự định viết mỗi tháng một ứng dụng, nhưng tiến độ đang chậm lại. Trong tháng 3 vừa qua, tất cả các chương trình của họ chỉ mang lại khoảng 20 USD mỗi ngày. Ngược lại, họ đầu tư khá lớn cho công nghệ như mua iMac 24 inch, màn hình cinema 24 inch, hai máy MacBook Air 13 inch, một MacBook Pro 15 inch, hai iPad 2, hai Apple TV, 2 iPhone 4S và một iPhone 3GS. Khi iPhone 5 ra đời, họ lập tức sắm hai máy vì “chúng tôi cần mua để thử nghiệm ứng dụng”.

Cuối cùng, Shawn nhận thấy anh cần có một công việc ổn định nên xin làm chuyên gia phát triển ứng dụng cho một công ty ở Oregon (Mỹ) dù vẫn dành thời gian cho sự nghiệp riêng.

Gần 2 năm theo đuổi giấc mơ lấy đi của gia đình Grimes gần 200.000 USD. Họ đã bán xe hơi, một số tài sản và chuyển từ căn hộ 6 phòng ngủ sang căn hộ 2 phòng ngủ. Đổi lại, 8 ứng dụng mà họ viết ra mang đến cho họ vỏn vẹn 4.964 USD.

“Tôi sẽ không dừng lại cho tới khi chết”, Grimes quả quyết.


Giống như đợt bùng nổ dot-com hơn một thập kỷ trước, ứng dụng di động là nguồn cảm hứng mới cho các doanh nhân trẻ. Họ coi smartphone và tablet như công cụ để khám phá, sáng tạo và chinh phục thế giới. iPhone và iPad hiện có hơn 700.000 ứng dụng, từ Instagram cho tới Angry Birds. Chỉ riêng kho trực tuyến App Store cũng đã tạo ra hẳn một ngành kinh tế tiền tỷ: Apple đã trả hơn 6 tỷ USD cho các chuyên gia phát triển. Instagram được Facebook mua lại vào tháng 4 với giá 1 tỷ USD.  

Nhiều câu chuyện khởi nghiệp được đăng tải về những công ty non trẻ với văn phòng chỉ vài người và hoạt động ngay trong bếp ăn nhưng kiếm về hàng triệu USD nhờ viết ứng dụng. Tuy nhiên, những tấm gương như Foursquare, Angry Birds, Instagram, Ninja Fruits hay Cut The Ropes chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong số hàng trăm nghìn ứng dụng đang tồn tại trên thế giới.

Ngay cả tác giả của những ứng dụng triệu đô cũng gặp khó trong việc trình làng các ứng dụng thành công tiếp theo. (Đơn giản là vì họ bị dính cứng lấy phần mềm đầu, không nâng cấp thì mất khách, nâng cấp thì không có thời gian phát triển phần mềm mới)

Viết được một phần mềm hay đã khó, duy trì được thành công còn khó hơn. Ethan Nicholas, 34 tuổi, từng là một chuyên gia của Sun Microsystems. Là cha của hai cậu con trai, anh cần thêm nguồn thu nhập ngoài. Vì thế, cuối năm 2008, anh dùng thời gian rảnh viết game pháo binh trên iPhone – khi đó vẫn là một sản phẩm đầy mới mẻ với khoảng 11 triệu máy được tiêu thụ (so với con số 270 triệu ngày nay). iShoot bán được 17.000 bản giá 3 USD chỉ trong ngày Chủ nhật 11/1/2009. Sang ngày thứ Hai, anh nghỉ việc. Đến tháng 3 năm đó, Nicholas kiếm được hơn 1 triệu USD.

“Cực kỳ may mắn, ra đời đúng nơi, đúng thời điểm”, anh tổng kết lại nguyên nhân thành công.

Anh cùng với bạn là Brent Miller thành lập công ty với tham vọng tạo ra một ứng dụng triệu đô nữa. Nhưng không có trò chơi nào sau này của họ được như iShoot và cả hai phải chuyển hướng. Họ thành lập echoBase với 14 nhân viên chuyên phát triển ứng dụng cho bác sĩ theo dõi, cập nhật bệnh án.

EchoBase thu hút 4 triệu USD từ các nhà đầu tư nhỏ, trong đó Nicholas và cha con nhà Miller đóng góp 1 triệu USD. “Mọi tiền tiết kiệm và tiền hưu trí của tôi đã ra đi”, bố của Brent Miller nói. Họ bắt đầu kiếm được doanh thu khi thu hút 3.200 bác sĩ đăng ký, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước nếu muốn sinh lời.

“Tôi đã may mắn với iShoot bởi thời điểm đó, một ứng dụng khá cũng có thể thành công. Nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt ngày nay, khá là chưa đủ”, Nicholas khuyến cáo các đồng nghiệp rằng cái thời kiếm tiền dễ dàng từ ứng dụng đã qua.
Link: http://genk.vn/kinh-doanh/lam-giau-tu-viet-ung-dung-iphone-khong-don-gian-20121119035731391.chn

III. Kết luận:
Sự ngu xuẩn của những tờ báo mạng đã góp phần tạo nên những bài viết bá láp và nhảm nhí như thế này đây. Genk là một trong những tờ báo lá cải và có nhiều bài viết với những tuyên bố cực kì ngu xuẩn.
Nào chúng ta hãy cùng nhau đánh giá bài viết ngu xuẩn của lũ genk này trước:
– Cặp vợ chồng này đã xạo quá đáng về số tiền đã bỏ ra để viết phần mềm. Họ đã bỏ ra bao nhiêu tiền cho việc phát triển?
– Sự đầu tư không kiểm soát cũng như những lối đi sai lầm trong cách thức làm việc mới chính là thứ làm cho họ không thể giàu được chứ không phải việc kiếm tiền từ việc viết phần mềm Iphone khó.
– Sự lựa chọn phát triển sai lầm. Chồng là chuyên gia bảo mật nhưng không phải là lập trình viên, vợ làm việc ở nhà trẻ, chuyên môn không hỗ trợ gì cho việc phát triển phần mềm (cần lập trình viên, thiết kế,…)

1. Sự đầu tư ngu xuẩn:
– Việc viết một phần mềm cho AppStore cần phải biết được bạn nhắm vào cái gì, thị trường nào. Cặp vợ chồng này mua tất cả những gì có thể từ Iphone cho tới Ipad và hầu như tất cả các hệ máy của Apple. Rút cuộc, họ muốn phát triển phần mềm cho máy nào? Iphone, Ipad hay Mac? Hoàn toàn không có chủ đích cho việc phát triển.
– Nên nhớ là những người này sống ở Mỹ, việc mua những iDevice rất dễ dàng và không bị đội giá như ở Việt Nam vậy toàn bộ cái đống phần cứng mà những người này liệt kê liệu có tới được 20,000$ không? Trong khi đó phần mềm của Mac dành cho việc phát triển phần mềm là miễn phí (Xcode, Cocoa).
– iMac 24 inch (Cái này thì để lập trình)

– Màn hình cinema 24 inch (Cái này làm cái gì?)

– Hai máy MacBook Air 13 inch (Mac Air không phải là máy tính tốt để lập trình)

– Một MacBook Pro 15 inch (Cái này cũng được nhưng mà quá dư thừa)

– Hai iPad 2 (1 cái là đủ cần gì 2 cái)

– Hai Apple TV: 99 $ (Cái này dùng để làm gì? Coi TV trong lúc lập trình à?)

– 2 iPhone 4S: (Lại 2 cái, chắc để 2 vợ chồng ngồi nói chuyện với nhau cho dễ hay sao vậy?)

– iPhone 3GS (Cái này dùng làm cái gì vậy?)

– Khi iPhone 5 ra đời, họ lập tức sắm hai (Lại 2, vợ chồng nhà này làm riêng à?)

=> Nhiêu đây mà 200,000$? Mạ vàng à?
– Đầu tư xa xỉ trong khi chưa có doanh thu để nuôi sống là điều tối kị trong kinh doanh trừ phi bạn hiểu rõ công việc đó và có kinh nghiệm rồi. Đầu tư quá lớn trong khi chưa biết thu về bao.
– Những gì bạn cần đầu tư chưa tới 2000$ bao gồm:
* 1 máy Mac ~1400$
* 1 Ipod hay 1 Iphone 500$ (chưa kể mua bên Mỹ với hợp đồng nhà mạng chỉ chưa đầy 100$)
* 1 account develop 99$
=> Đó là tất cả những gì cần để phát triển phần mềm cho Mac

2. Cách thức sai lầm trong việc phát triển
3. Tài năng yếu kém mà lại có suy nghĩ độc lập:
– Làm việc 2 năm mà càng làm chương trình càng chậm đó là điểm yếu kém của gia đình này. Trong khi với kinh nghiệm 2 năm thì việc phát triển phần mềm sẽ tiện lợi hơn rất nhiều vì rất nhiều những thứ sử dụng ở chương trình trước có thể xài lại và tiếp tục phát triển ngày càng đẹp và mạnh hơn
* Bài viết còn có những sai lầm ở chỗ
1. Sai lầm về vị trí địa lý và kinh tế:
– Công nghệ thông tin (IT) là một ngành thật sự rất đặc biệt. Nó không liên quan đến vị trí địa lý, không bị ảnh hưởng bởi nước mà bạn đang ở. Những ngành khác đó là đặc điểm có sức ảnh hưởng kinh khủng. Anh quét rác ở Việt Nam, lương 1 triệu nhưng anh quét rác ở Mỹ thì lương anh phải 2000$. Những người này đã làm được phần mềm có thể đem về hơn 600$ tháng thì nó đã đủ cho một lập trình viên ở Việt Nam sống rồi. Lúc đó chỉ cần phát triển thêm nữa mà thôi thế thì có gì là lỗ ghê gớm như những gì mà bài báo nói

2. Đưa ra ví dụ sai lầm:

– Đừng nhìn vào những người cao nhất, hãy biết vị trí mình ở đâu trong thế giới. Bạn đòi bước đi theo những người triệu đô vào thời điểm ngay khi bạn chưa bắt đầu. Đó đã là điều sai lầm của bạn. Những người triệu phú chỉ có 2 loại: Đúng thời hoặc làm việc vì đam mê. Mà họ đã thành công lớn nghĩa là thời cơ đã không còn to như lúc họ mới tham gia nữa, bạn nhắm theo đam mê vị thì đừng nhìn vào những người đó nữa.

– Chỉ biết phát triển phần mềm để bán mà không theo xu thế hiện tại, quảng cáo và các dạng thu tiền trong game hiện tại mới đúng là hướng đi chủ đạo, chăm chăm vào việc bán phần mềm theo dạng cũ (mua đứt 1 lần thì làm sao mà  khá cho nổi). Sự sai lầm trong chọn nghề nghiệp, bản thân người trong ví dụ không phải có chuyên môn là lập trình mà lại tham gia lập trình (ông chồng là chuyên gia bảo mật, bà vợ làm việc ở nhà trẻ) thế thì hỏi làm sao ra được một chương trình đàng hoàng cho được?

Advertisements

One thought on “Lập trình IDevice không khó

  1. Hung Nguyen December 4, 2012 at 5:32 am Reply

    This is right

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: