Lập trình không khó

Nhiều người xem các ngôn ngữ lập trình đều giống nhau về mặt hình thức. Tuy nhiên điều đó thật sự không chính xác hoàn toàn. Các ngôn ngữ có thể có chung một số thứ nhưng về cấu trúc thì có thể khác nhau hoàn toàn. Những điểm giống nhau giữa các ngôn ngữ là để giúp cho người lập trình làm quen nhanh chóng và có thể sử dụng lại phần lớn những thứ họ đã viết trước đó chứ thực sự mỗi ngôn ngữ có thể viết khác nhau hoàn toàn.

Trong đó ngôn ngữ C sau khi ra đời đã rất được chào đón, điều này có được phần lớn là do công của Microsoft, ông trùm phần mềm lúc bấy giờ. C trở tàhnh nền tảng của hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình.

Tuy nhiên, chúng ta phải xác định rõ rằng mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những ưu điểm riêng và những lĩnh vực riêng để phát huy. Java với ưu điểm sử dụng máy ảo có thể chạy được trên mọi hệ điều hành không giới hạn chính là thứ mà những ngôn ngữ khác khó lòng theo kịp. Trong khi đó C với tốc độ vượt trội do được biên dịch thành mã máy có ứng dụng trên những lĩnh vực hoàn toàn khác.

Hiện tại đang là thời đại của lập trình di động (mobile programming), C Object (Apple) và Java (Google – Android) đang chiếm vị thế tối thượng. Các ngôn ngữ lập trình không khó, nó khó là do áp dụng sai lĩnh vực. Nếu bạn sử dụng một ngôn ngữchuyên dùng cho quân sự với tính bảo mật cao để lập trình một thứ bình thường thì dĩ nhiên nó khó rồi.

Một điều nữa cần nói về lập trình là một ngôn ngữ lập trình có thể làm được mọi thứ (không tính những ngôn ngữ đã chết vì người phát triển đã không còn tiếp tục hỗ trợ cho những thứ mới mẻ nữa). Cái quan trọng là chúng ta phải biết chọn đúng công cụ để hoàn thành công việc của chính mình. (Bạn có thể dùng đại bác để săn thỏ nhưng bạn cũng biết nó khó đến chứng nào mà.

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: