GameKit và Leaderboard trong lập trình IOS

I. Thông tin chung:
– GameKit là bộ công cụ hỗ trợ của Apple dành cho các lập trình viên về game có thể ghi nhận các thành tích của người chơi (Thành tích về cách chơi lẫn điểm số dành cho người chơi). Đây là một tính năng nên có của mọi trò chơi bạn phát triển, đơn giản vì nó rất dễ làm do được Apple hỗ trợ từ đầu đến cuối, bạn cũng tạo được tính tương tác giữa những người chơi và tạo ra những mục đích dành cho người chơi khi họ đạt đến một thứ gì đó.
– Tuy nhiên bài này đòi hỏi bạn phải có account chính thức trên AppStore mới có thể làm được vì muốn tạo một Game Center trên chương trình đòi hỏi chương trình phải được đăng kí trên Itune Connection và kết nối với server của Apple.
– Ngoài ra, GameKit cũng hỗ trợ cho lập trình viên những game thuộc dạng đi theo lượt (turn-based match) ngay từ trong framework và server của Apple.
* Cơ bản:
– Game Kit được chia làm 3 phần riêng biệt bao gồm: mạng (networking), Game Center và voice chat. Mặc dù cả 3 đều có vẻ giống giống nhưng về cơ bản thì chúng có những tác dụng riêng cho từng phần trong game.
a. Mạng (networking):
– Mạng lưới trong Game Kit cho phép chương trình có thể gửi và nhận những thông tin từ những máy khác nhau. Mạng lưới của Game Kit đưa ra cho bạn một giao thức để kết nối những máy nội bộ trong mạng Wi-Fi với nhau hay đơn giản là dùng Bluetooth để kết nối.
– Game Kit còn hỗ trợ tạo một mạng nội bộ (ad-hoc) bằng Bluetooth hay bằng kết nối không dây giữa các thiết bị IOS. Với sự ra đời của IOS 4.0, Game Kit giờ đây cho phép kết nối mạng lên tới 16 người cùng một lúc. Chúng ta sẽ tham khảo về phần này sau.

b. Game Center:
– Bản thân Game Center xử lý các công việc thuộc về xác nhận quyền thành viên (authentication), bạn bè, leaderboards, thành tích (achievement) và các thư mời (invitations). Game Center có chức năng như một mạng xã hội dành cho game.

c. Voice Chat:
– Voice Chat bản thân đã thể hiện rõ tính năng của nó cho phép người sử dụng có thể trò chuyện với nhau thông qua một kết nối mạng. API của nó bao gồm việc thu âm và phát lại những gì mà các ngừơi dùng nói với nhau.  Nó còn xử lý cả việc kết nối, truyền dẫn, lỗi và ngắt kết nối giữa các thiết bị.

II. Nội dung chính:
* Những khái niệm cần phải rõ:
– Leaderboard Reference: Đây là tên để tham khảo trên iTune. Tên này bạn sử dụng để tìm kiếm trên iTune Connect mà thôi. Tên này nên đặt theo cấu trúc dễ tìm tí như có tên của game và tên của leaderboard hướng tới.
– Leaderboard ID: Đây chính là thứ quan trọng nhất của leaderboard. Một khi đã đặt ID cho leaderboard bạn không thể thay đổi trong tương lai. Đây là thứ để xác nhận leaderboard nào được gọi trong chương trình.
– Score Format Type: Đây là kiểu dữ liệu được lưu trữ trong leaderboard. Trong đó có các dạng: Số nguyên, số thập phân tới hàng ngàn, thời gian và tiền bạc
– Sort Order: Bạn sẽ chọn cách sắp xếp cho leaderboard của bạn “từ thấp tới cao” hay ngược lại “từ cao tới thấp”
+ “Low to High” là sắp xếp điểm từ thấp nhất lên cao.
+ “High to Low” là từ cao nhất đến thấp nhất.
– Score Range: Định khoảng cho điểm số mà bạn đưa vào. Trong khoảng từ -2^63 đến 2^62 -1.
+ Tất cả các điểm số ngoài vùng bạn chọn sẽ bị xóa hết.
+ Một khi bạn chọn hoặc thay đổi vùng này thì những điểm số ở ngoài vùng bạn chọn sẽ mất không thể khôi phục được, hãy cẩn thận nhé.

— Đang tổng hợp các mã nguồn của chương trình để đưa lên

Advertisements

Tagged: , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: