Kiếm tiền với iAd của Apple

I. Thông tin chung:

– Quảng cáo trên di động đang tiến rất nhanh, từ những khoảng nhỏ ban đầu. Theo dự tính của những chuyên gia trong quảng cáo trực tuyến thì tổng tiền được chi cho quảng cáo trên di động sẽ vượt qua quảng cáo trên PC trong năm 2015.

– Với sự chênh lệch về thu nhập hiện nay thì việc tiến vào chương trình quảng cáo trên di động sẽ giúp bạn có khả năng tài chính vượt trội.

– Hãy đầu tư vào lĩnh vực di động, đây chính là nền tảng của tương lai.

* Hiện tại Apple chỉ giới thiệu và tính iAd trên những quốc gia: Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và gần đây Apple mới bổ sung thêm  Canada, Úc, và New Zealand.

iAD vừa trải qua một nâng cấp cho phép các lập trình viên có thể thêm vào một banner có kích thước 300 x250 pixel dành cho Ipad với IOS 6. Tuy nhiên để bảo đảm được chất lượng của ứng dụng, Apple chỉ cho phép bạn được phép thêm vào duy nhất 1 banner này trong một view mà thôi.

* Việc thêm vào banner tạo cho lập trình viên nhiều cơ hội để chứng tỏ tài năng bằng cách làm cho các quảng cáo trở nên tự nhiên và dễ tiếp nhận hơn không gây khó chịu cho người dùng. Chẳng hạn lập trình viên có thể thêm vào một cái Tivi có kích thước đó rồi thể hiện quảng cáo trên màn hình tivi hay sáng tạo hơn với màn hình của laptop hay của Macbook chẳng hạn. Không bó buộc về vị trí sẽ khiến khả năng sáng tạo của bạn bay xa hơn nhiều so với cách lập trình thông thường

– Những ví dụ về iAd bạn có thể tìm được tại: developer.apple.com/iad

* Apple đã nâng mức lợi nhuận chia sẽ giữa lập trình viên và Apple lên tỉ lệ 70 – 30 nghĩa là tăng thêm 10 % so với lúc trước (60%) của Apple. Điều này nghĩa là lập trình viên có thêm lợi nhuận trong việc hợp tác với Apple so với trước kia (tháng 4 năm 2012)

II. Nội dung chính:

1. Các khái niệm cơ bản:

* CPM:  (cost per 1000 impressions) chính là chi phí cho việc hiển thị quảng cáo 1000 lần, thường được viết tắc là CPI hay CPM.

* CPA: (cost per Acquistion) là chi phí được trả.

CPA = chi tiêu/ số hiển thị x CTR x CR

+ Đại khái như trong 20.000 hiển thị, bạn có 5% cú nhấp chuột (CTR) tới trang và 30% trong số 5 % này làm việc mà bạn cần (Đăng kí thành viên, Download, mua hàng)

$200 / [20.000/ 0.05 x 0.05 x 0.30) = $0.67 là chi phí mỗi lần khách mua sản phảm

* CPC (Cost per click) là số tiền mà bạn được nhận khi có người chạm vào quảng cáo của bạn. CPC trung bình trên thế giới vào khoảng $1.00 cho mỗi click. Trong đó, CPC của Apple thuộc dạng cao chừng $2.00 cho một click và người lập trình được hưởng $1.40 cho mỗi click (70% thu nhập quảng cáo).

+ Lưu ý:

Có 2 loại quảng cáo trong mạng lưới iAD  (iAd Network)

1. iAd cho những thương hiệu nổi tiếng (và do đó được thanh toán bằng 70% giá trị) va bằng cách sử dụng CPM

2. Quảng cáo cho các nhà phát triển.

* Đối với iAd chúng ta cần hiểu thêm những định nghĩa sau:

– Revenue: là số tiền mà lập trình viên nhận được từ Apple sau khi Apple đã lấy tiền từ các nhà quảng cáo. Đây là chỉ số quan trọng nhất với bạn.

– eCMP: là tiền tính trung bình cho 1.000 impresses trên ứng dụng của bạn. Số này không cố định và chỉ tính để bạn xem cho vui mà thôi. Vì eCMP tính luôn cả những cái chạm của người dùng vào banner của bạn. Nếu không tính bất cứ cú chạm nào vào trong banner thì lập trình viên sẽ được chừng 0.53 $ cho mỗi giờ mà người dùng sử dụng ứng dụng của bạn. Nếu chạm vào banner chừng 5 lần thì số tiền vào khoảng 0.76 $. như vậy số tiền vào khoảng 9 $ nếu trong trang thái có khoảng 7% chạm vào banner quảng cáo.

– Con số 0.53 $ một giờ có thể hơi thấp nhưng bạn hãy xem lại với số lượng lớn người sử dụng ứng dụng của bạn. Nếu một phần mềm được đầu tư kĩ thì có thể lấy được 10.000 người sử dụng. Mỗi người sử dụng ứng dụng của bạn trong vòng 1 giờ thì số tiền bạn đạt được đã là 5.000 $ chưa kể tỉ lệ nhỏ những chạm của người chơi vào trong banner nữa. Đây là con số khá là cao so với thu nhập của Việt Nam, tại sao các bạn không thử?

2. Tìm hiểu mức thu nhập của iAd:

Date Range: Sept 4, 2010 – Oct 4, 2010

Impressions: 294,559

Fill Rate: 2.29%

Avg eCPM: $11.98

Clicks: 1471

CTR: 0.50%

Profit: $3530.13

Avg: $40.12 / day

Từ 4-12 USD/1.000 lần hiển thị quảng cáo, tùy vào loại quảng cáo. Nếu là quảng cáo theo kiểu làm video hay quảng cáo cao cấp hơn có nhắm đến đối tượng cụ thể thì mức phí sẽ cao hơn các mẫu quảng cáo banner đơn thuần.

* 10 USD/1.000 lần hiển thị quảng cáo và trả 2 USD mỗi lần quảng cáo đó được (người sử dụng) nhấp vào.

Trong đó, các lập trình viên sở hữu sẽ được chia theo tỉ lệ 70 – 30 với Apple.

* Ngoại trừ IAd của Apple còn có AdMob của Google có thể chạy được trên tất cả các thiết bị.

* Lưu ý: Khi thử nghiệm chương trình trên các Simulator hay trên thiết bị thật nhưng ở chế độ debug thì iAD chỉ chạy trong môi trường Test (Sandbox) không tính tiền cho bạn. Nếu máy của bạn đã jailbreak thì những gì chạy trên máy của bạn cũng chỉ là test enviroment không có tiền về đâu.

– iAd chỉ chú ý đến các thị trường lớn và mạnh như Mỹ, Canada, … Còn các nước đang phát triển như Việt Nam không có trong danh sách của Apple. Vì vậy bạn sẽ không có quảng cáo để hiển thị trong game. Tuy nhiên đây cũng chả phải là thứ gì đó ghê gớm vì ngay cả Admob của Google cũng chả hơn là bao, các quảng cáo của Google hầu như đem lại rất ít tiền ở Việt Nam (tiệm cận với 0.00 cho 1.000 quảng cáo). Nói trắng ra, hiển thị quảng cáo Admob ở Việt Nam chỉ để người ta khó chịu và mua Remove Ad bán được mà thôi.

7. Advertising:

Apple cũng có một vài quy định về việc thêm iAd vào trong chương trình đó là

 • 7.1

 • Apps that artificially increase the number of impressions or click-throughs of ads will be rejected

 • 7.2

 • Apps that contain empty iAd banners will be rejected

 • 7.3

 • Apps that are designed predominantly for the display of ads will be rejected

* Nội quy tiếng Việt:

1. Nếu chương trình của bạn cố tình gia tăng số lượng impress hay tự động chạm vào ads bằng bất cứ cách nào, chương trình của bạn cũng sẽ bị từ chối

2. Chương trình không đưa nội dung vào các iAd banner cũng sẽ bị từ chối

3. Chương trình không có nội dung mà chỉ tập trung vào việc chạm iAd cũng sẽ bị ừ chối.

Đây là các quy định của Apple về việc sử dụng iAd trong ứng dụng/ chương trình của bạn.

8. Cách add iAd vào trong ứng dụng/game của bạn:

– Đồng thời với việc giới thiệu ios 7, một tính năng mới của ios 7 là hỗ trợ tối đa cho việc bạn đưa iAd của Apple vào trong ứng dụng/game của bạn .

* Hiện tại, thêm iAd vào ứng dụng của bạn cực kì dễ dàng chỉ bằng 1 dòng lệnh duy nhất:

self.canDisplayBannerAds = YES;

– Ứng dụng/game của bạn sẽ tự động nhận quảng cáo từ Apple nếu bạn đã kích hoạt iAd trong phần quản lí ứng dụng.

=> Kiểu iAd này rất dễ và bạn nên sử dụng 1 đối tượng Singleton để quản lý việc bật/tắt này.

* Từ tháng 4/2013, Apple đã thay đổi chính sách.Việc hiển thị quảng cáo không đem lại lợi nhuận cho bạn mà chỉ khi người sử dụng click vào quảng cáo thì bạn mới có tiền thôi

* Tuy nhiên, còn rất nhiều kiểu iAd để tăng lợi nhuận từ trong ứng dụng của bạn.

+ Bạn có thể hiển thị quảng cáo toàn màn hình để tăng số lượng click

+ Apple cũng hỗ trợ những khung quảng cáo để chẻn vào trong chương trình

+ Nếu bạn không muốn sử dụng iAd của chính Apple, Apple cũng cho phép bạn tự tạo ra các quảng cáo của riêng mình để tự quảng cáo cho các sản phẩm của bản thân.

III. Kết luận:

– Các ứng dụng/game trả tiền một lần (paid application) đang ít đi. Các game hầu hết đều kiếm tiền bằng quảng cáo và các in-app purchase. Lợi nhuận mà nó mang lại có khi còn nhiều hơn cả những ứng dụng/ game bán một lần. Bạn viết một game vì sự đam mê tại sao không thử xem nó có thể kiếm được tiền cho bạn không? Hãy thử iAd bạn không mất gì nhưng có thể đạt được rất nhiều đấy.

* Thông tin bên lề:

Làm việc với iAd mang lại những khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Tuy nhiên, việc một số người chỉ nhìn vào bề ngoài trong việc bấm quảng cáo mà cứ nhào vô rồi thất bại gây ra những hiểu lầm không tốt cho mọi người. Bạn thấy game Candy Rush Saga kiếm hàng trăm triệu $ với kiểu chơi Match 3 không có nghĩa là bạn làm kiểu game Match 3 như vậy cũng có doanh thu cỡ đó. Hãy nghiên cứu kĩ lưỡng vào trước khi bắt đầu nhé.

Bonus: Ôi thằng đệ nó hơn sư phụ òi. Tiền nhiều thế này mà nó không dẫn mình đi ăn Tôm hùm nà!

11796416_863659093715318_7979788246259722925_n

Advertisements

Tagged: , , , , , , , , ,

22 thoughts on “Kiếm tiền với iAd của Apple

 1. VHH November 4, 2013 at 8:59 am Reply

  Cảm ơn bạn về bài viết!
  Mình có một câu hỏi sau: Bạn có viết “Hiện tại Apple chỉ giới thiệu và tính iAd trên những quốc gia: Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và gần đây Apple mới bổ sung thêm Canada, Úc, và New Zealand.”, điều đó có nghĩa là khi người dùng click vào quảng cáo khi truy cập ở Apps VN thì sẽ không được tính?

  VHH.

  • huygamer November 4, 2013 at 6:07 pm Reply

   Bạn không thể click quảng cáo khi ở Việt Nam được.
   Đơn giản vì cơ chế của iAd nó sẽ kiểm tra xem IP của bạn đang ở đâu để gửi quảng cáo về App.
   Vì vậy nếu bạn ở Việt Nam thì ứng dụng sẽ không nhận được quảng cáo (trừ phi bạn fake IP)

 2. TIEN DOAN December 16, 2013 at 5:22 pm Reply

  cho minh cach de lien he voi cau voi HAYGAMER. Minh co may van de can nho cau giup.!

 3. TIEN DOAN December 16, 2013 at 5:23 pm Reply

  cau co the gui mail cho minh de lien he dc khong.Email minh tiendoan051985@gmail.com yahoo: taurus051985@yahoo.com . Skype : retauran

 4. Duy Phan March 1, 2014 at 7:21 pm Reply

  Cảm ơn bạn về bài viết này, rất hửu ích.
  Bạn cho mình hỏi “* 10 USD/1.000 lần hiển thị quảng cáo và trả 2 USD mỗi lần quảng cáo đó được (người sử dụng) nhấp vào.” –> thông tin này bạn lấy ở đâu, vì mình có vào site của Apple nhưng không thấy đề cập đến.
  Theo hiểu biết của mình thì CPM và CPC tuỳ thuộc vào từng quốc gia/khu vực. –> Điều này có đúng không bạn. Nếu bạn có thông tin về vấn đề này thì có thể chia sẽ với mình được không.
  1 Impression được xác nhận khi Ads vừa được load lên hay là phải được load lên trong bao lâu?

  Vì mình đang có định hướng integrate iAd vào app của mình nên minh rất quan tâm đến article của bạn.
  Thân.

  • huygamer March 1, 2014 at 11:42 pm Reply

   Tỉ lệ này có được do tham khảo một số trang web khác và bản thân mình đã add vào trong một số game thì tỉ lệ trả tiền của iAd là 8 $/ ngày (trung bình là thế, có khi lên 9,68 $). Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng tỉ lệ này không giống nhau ở các game. Một game hành động mà bạn để ở những vị trì dễ bị nhấn nhầm thì tỉ lệ sẽ cao còn game bình thường không ai thèm ngó qua quảng cáo thì CPM chỉ khoảng 2 $/ 1000 lần hiển thị. Tỉ lệ này thay đổi theo khu vực, Mỹ là cao nhất với 0.2 $ cho mỗi click còn VN chắc chỉ độ 1 cent 😦

   Còn về vị load quảng cáo thì với iAd và Admob rất là nhanh. Mỗi loại có phần tuỳ chỉnh để bạn chọn số lần reset quảng cáo (tối thiểu là 12 giây) quảng cáo luôn có thể load một cách dễ dàng.

 5. Râu Trắng March 4, 2014 at 10:31 am Reply

  cho mình hỏi là dev tài khoản là vietnam thì có được tính phí bình thường không? hay chỉ các quốc gia khác mới được tính phí

  • huygamer March 6, 2014 at 6:28 am Reply

   Đây là quốc tế. Về luật thì mọi người được đối xử như nhau.
   Tuy nhiên theo cảm giác thì những lập trình viên Việt Nam bị soi kĩ hơn những nước khác do những hành động trong quá khứ.

   • tuan November 17, 2014 at 3:39 pm

    iad khong phan phoi noi dung toi cac app tu ngay 15/11/14 . Den nay da la 3 ngay ma chua thay apple co thong tin gj . co ban nao biet tai sao khong .

   • huygamer November 17, 2014 at 10:01 pm

    Những app mình sử dụng iAD vẫn chạy tốt có điều mình chuyển qua dùng Startapp rồi!!! Mình đâu thấy có vấn đề gì đâu?

 6. Phuc May 28, 2014 at 4:00 am Reply

  “Chương trình không đưa nội dung vào các iAd banner cũng sẽ bị từ chối”
  Câu này có ý nghĩa gì bạn. Theo mình biết thì nội dung trên iAd do apple nó tự trả về mà. Nhiệm vụ của mình chỉ là add cái banner vào app là xong mà….

  • huygamer May 28, 2014 at 8:36 am Reply

   Sorry, câu này viết sai.
   Chương trình không có nội dung mà chỉ có iAd Banner sẽ bị từ chối. Xin lỗi vì lúc đó viết hơi gấp ^.^
   Chương trình chỉ để click vào banner hay view chỉ có mỗi banner quảng cáo thì sẽ không được chấp nhận.

 7. Phuc May 28, 2014 at 4:01 am Reply

  “Chương trình không đưa nội dung vào các iAd banner cũng sẽ bị từ chối”
  Câu này có ý nghĩa gì bạn. Theo mình biết thì nội dung trên iAd do apple nó tự trả về mà. Nhiệm vụ của mình chỉ là add cái banner vào app là xong mà….

 8. tuan November 18, 2014 at 5:24 am Reply

  Ban Huygame co the cho minh zalo hoac sky duoc ko hoac email cung duoc . minh muon hoi ban 1 chut duoc ko

 9. hai March 8, 2015 at 5:56 am Reply

  minh muon mua ung dung quang cao co dc khong huy

  • huygamer March 8, 2015 at 7:42 am Reply

   Mình chưa hiểu lắm ý của bạn lắm. Bạn cần game/ứng dụng có quảng cáo hay là cần mình đưa quảng cáo game của bạn? Liên hệ qua email: nguyenngoch@gmail.com cho mình biết nhé 🙂

   • hanh May 21, 2015 at 5:21 am

    Chao ban huy minh muon mua ung dung game co quang cao tich hop tren iphone thi co dc ko pan.ban co the cho minh sdt lien lac de minh goi hoi cu the dc ko

 10. dong that March 20, 2015 at 3:58 am Reply

  Không biết trang này còn sử dụng không! nhưng nếu sử dụng thì inbox mình với mình

 11. dong that March 20, 2015 at 4:04 am Reply

  tondong15091993@gmail.com nha bạn mình gửi mail qua mail bạn rồi nguyenngoch@gmail.com

 12. Quyen Tran May 17, 2015 at 5:20 pm Reply

  huygamer ơi, có cách nào quảng cáo hiện nhiều hơn không? Hay phải theo quy định nào? Chỉ mình với nhé ^^

 13. hanh May 21, 2015 at 6:23 am Reply

  Pan co the cho minh sdd de minh goi truc tiep de hoi vai van de ben mua ung dung gane cho quang cao tren apple dc ko

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: