Làm quen với hệ thống vật lý trong Sprite Kit!!

Hệ thống engine vật lý trong Sprite Kit sử dụng engine vật lý Box 2D. Tuy nhiên nó được Apple đưa thẳng vào trong framework Sprite Kit nên bạn sẽ không biết hoặc không thể can thiệp bất cứ thứ gì vào trong hệ thống vật lý này.

Điều này cũng có thêm một ý nghĩa khác chính là nếu Apple có thay thế Box2D bằng một engine vật lý khác mạnh mẽ hơn thì bạn cũng không thể nào biết được.

* Đầu tiên ta cần phải hiểu rõ về những điều cơ bản trong hệ thống vật lý này. Đối với Sprite Kit, bạn chỉ cần viết code quy định những thuộc tính của các đối tượng phần còn lại cứ giao cho engine vật lý của Sprite Kit làm việc. Bạn không cần phải làm thêm gì cả để cho hệ thống chạy. Điều này đem lại một ưu điểm là tất cả các game điều có điều bất ngờ mà ngay cả người lập trình ra nó cũng không thể đoán trước được.

– Bạn quy định cần phải làm tất cả những bước như thế này để chiến thắng màn chơi nhưng nhờ tính chất tương tác giữa các đối tượng mà thậm chí người chơi không cần phải làm nhiều đến thế nhưng vẫn đạt được mục đích. Điều đó khiến cho game có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra và làm cho game trở nên thú vị hơn.

1. Đầu tiên bạn cần biết về các đối tượng vật lý:

– Các đối tượng muốn bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc vật lý trong môi trường của Sprite Kit cần phải có một cơ thể (physicalBody) thì Sprite Kit mới biết phải làm gì với các đối tượng này.

– Có 2 loại physicalBody:

+ Dynamic Body: là một loại đối tượng vật lý chịu tác động hoàn toàn bởi các luật vật lý trong ứng dụng và có thể có các hình dạng khác nhau tuỳ vào lập trình viên định nghĩa

+ Static Body là đối tượng vật lý không chịu tác động bới các nguyên tắc vật lý tuy nhiên nó lại tương tác với các đối tượng vật lý khác ví dụ như phần bao bên ngoài game để các đối tượng không bị rớt ra khỏi màn hình bởi trọng lực.

2. Các lực trong Sprite Kit:

– Lực trong Sprite Kit có 2 loại:

+ Force: Lực này tác động lên toàn bộ đối tượng và từ từ

+ Impact: Là lực tác động trực tiếp lên đối tượng và có tác động ngay lập tức

 

=> Từ từ viết tiếp hôm nay hơi bị phê roài 🙂 will be continues in next day ^.^

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: