Vì sao không nên chọn Window Phone làm nơi phát triển?

Microsoft là một trong những công ty công nghệ có bề dày lớn trong lịch sử của ngành công nghệ thông tin. Nó đã phát triển ngay từ những ngày đầu khi ngành công nghệ thông tin thực sự đi vào đời sống của người dân chứ không còn là những máy móc lạ lẫm trong phòng tí nghiệm.

Chính điều này lại đang là thứ cản trở sự thành công của Microsoft. Do là một trong những công ty hiếm hoi trong thời đại công nghệ thông tin thời gian đầu, Microsoft tạo thành những chuẩn mực mà người khác xem và đánh giá. Chưa từng có ai bán phần mềm trước đó, Microsoft ra và bán hệ điều hành DOS và sau đó là Window với giá cắt cổ nhưng vì không có sự so sánh nào khác nên việc mắc rẻ người dùng không thể nào phán đoán được. Và khi Microsoft thành công, giá đó tạo thành giá chuẩn trong thời đại công nghệ thông tin. Những gì bán rẻ hơn Microsoft thì mặc nhiên được coi là giá rẻ và tương tự với các sản phẩm mắc hơn. Điều đó khiến cho Microsoft nghĩ rằng mình là người khống chế thị trường. Và họ đã làm như thế thật. Những bản cập nhật với chức năng kém cỏi vẫn được bán với giá cao ngất ngưỡng.

Apple sau khi Steve Jobs quay lại đã trở thành người đi đầu trong việc phát triển di động. Microsoft với sự tự kiêu quá đỗi nhận xét rằng chưa tới lúc và cũng không cần vội vàng do đang thống lĩnh thị trường. Họ vẫn ngồi yên nhìn Apple với cặp mắt khinh thường một công ty từ thành công đến sắp phá sản. Tuy nhiên họ đã lầm, Steve Jobs đã chứng minh tầm nhìn của mình là đúng và Microsoft đã sai lầm khi không chú ý đến mảng di động.

Sau những thành công vang dội của Iphone và Ipad, Microsoft nhận ra rằng mình đang bị tuột lại phía sau. Lúc đó họ mới cuống cuồng lập ra kế hoạch với Window RT và Window 8 tấn công vào thị trường di động. Tuy nhiên với sự tự kiêu vốn có họ vẫn tưởng rằng mình đang đứng đầu thị trường khi tung ra Window RT giá rẻ nhưng thiếu tính năng và Window 8 Pro với giá cắt cổ vượt qua cả Apple nổi tiếng với sản phẩm cao cấp. Chính điều này làm cho họ không thể đi sâu chút nào vào thị trường di động vốn đang khá nhiều kẻ mạnh.

Tuy nhiên sai lầm sâu xa của Microsoft không phải ở những điều trên, họ sai lầm từ phần gốc rễ chứ không phải là phần ngọn. Ứng dụng và game không phải được tạo ra một cách tự nhiên hay từ chính công ty phát triển như Apple, Microsoft, người làm nó đa dạng chỉ có thể là các lập trình viên bên ngoài. Apple đưa ra một sản phẩm cực tốt để làm gốc. Ngay sau đó đưa ra công cụ để thu hút lập trình viên hoàn toàn miễn phí. Những người thử và xem xét xem có nên tham gia vào thị trường này hay không rất nhiều. Microsoft thì không hề như vậy. Những công cụ để giúp lập trình viên tạo ra phần mềm được bán với giá cắt cổ. Chính nó giúp cho việc hiu quạnh của cái Window Phone càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những người ngoài nhìn vào Apple và nói rằng máy Mac giá cao thật là những người thiểm cận. Cái chính của Apple là chỉ lấy tiền từ người dùng và cho người dùng sự lựa chọn, còn đối với lập trình viên thì họ trả tiền. Còn với Microsoft, họ lấy tiền từ cả 2 và làm người trung gian để lấy thêm tiền nữa. Thế bạn muốn làm việc cho ai, lũ cướp của lập trình viên như Microsoft hay người đưa tiền cho lập trình viên như Apple

Advertisements

Tagged: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: