Những lợi thế của game di động tại Việt Nam

* Game đã là một phần của công nghệ thông tin từ ngày bắt đầu có những chiếc máy vi tính cá nhân (PC). Chính game là động lực để những công ty sản xuất ra những thiết bị mạnh hơn để đáp ứng việc game ngày càng hiện đại và mạnh mẹ hơn.

– Giờ đây, game không còn là thứ chỉ có những thiết bị chuyên biệt (Xbox, PlayStation) hay những máy vi tính nặng nề (PC). Game trên di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt và thay đổi những định kiến đã gắn liền với nó. Game di động giờ đây cũng có cốt truyện và đồ hoạ không hề thua kém PC.

 

Đối với lập trình viên:

– Những game trên PC thì việc lập trình có phần dễ thở hơn do không cần phải xem xét quá nhiều về phần cứng do những game trên Mobile thường nhẹ về cấu hình (nhất là những game được viết riêng cho IOS có cấu hình phần cứng tiêu chuẩn). Với Android, mọi chuyện có vẻ khó khăn hơn. Tuy nhiên các công cụ giả lập cũng đã làm việc rất tốt giúp cho chúng ta có thể xem xét hầu hết các điện thoại Android điển hình.

 

– Dễ dàng sửa lỗi (bug) cho game hơn so với việc phát hành bản cập nhật mà không có một ai để ý đến như game trên PC. Với một hệ thống phân phối hiện đã hoàn chỉnh (Google Play và AppStore), game di động dễ dàng được sửa những lỗi nghiêm trọng cực kì nhanh chóng và thuận tiện mà không tốn thêm bất kì chi phí nào (cho cả lập trình viên lẫn người sử dụng). Ngoài ra, việc nhận được các báo cáo lỗi cũng dễ dàng hơn rất nhiều nhờ có server và các nhận xét ngay trên Google Play hay AppStore cũng giúp ích khá nhiều cho các lập trình viên trong việc phát hiện và sửa lỗi chương trình.

 

– Dễ dàng cập nhật những tính năng mới thông qua mạng của nhà sản xuất như Apple (AppStore). Những tính năng mới sẽ được cập nhật liên tục làm cho game luôn luôn có thứ mới để khám phá chứ không phải chờ tận 1-2 năm mới có một bản cập nhật lớn. Ngoài ra, những sự kiện lớn như Halloween, Chirsmast Eve luôn luôn có những cập nhật phù hợp từ những vật dụng trong game đến những event giảm giá hay theme được thay đổi theo đúng không khí của sự kiện. Chính những điều này làm game không bị lãng quên và luôn phát triển.

Đối với người sử dụng:

– Không cần quan tâm đến việc nâng cấp game do những công cụ sẵn có của nhà phát hành (Apple với AppStore) đã làm việc đó thay bạn. AppStore của IOS 7 giờ đây tự động cập nhật những phiên bản mới của game thay vì bạn phải cập nhật nó bằng tay như lúc trước.

Điểm yếu của game di động đang dần được khắc phục:

– Nói đến game di động, người ta thường nghĩ đến những game đơn giản với đồ hoạ đẹp nhưng thiếu chiều sâu và cốt truyện. Giờ đây với sự phát triển mạnh mẽ của phần cứng, điển hình là iPad Air vừa được giới thiệu vào ngày 22/10/2013 cho sức mạnh đồ hoạ vượt trội đã mở đường cho việc phát triển game di động với đồ hoạ và cốt truyện mạnh mẽ hơn

 

– Đồ hoạ là một trong những yếu tố hàng đầu để giúp người chơi lựa chọn. Một game không đẹp thì dù hay cũng sẽ rất ít người chơi. Game di động lúc trước còn thiếu yếu tố này do chưa có được sự hỗ trợ từ những hãng khác và sức mạnh đồ hoạ chưa cho phép game di động làm được điều đó.

– Những engine vật lý mạnh đang được phát triển trên PC giờ bắt đầu lấn sân qua lĩnh vực di động. Trong đó phải kể đến Unity 3D, đây là một engine đa nền được phát triển bởi Unity Technologies. Sự lấn sân của Unity 3D đã giúp cho game di động trở nên đẹp đẽ và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với việc dùng những code bình thường để vẽ.

+ Sự lấn sân của Unity 3D dẫn tới hàng loạt game di động mạnh mẽ được phát hành trên Android như Dragons and Titans, Three Kingdom Online. Một trong số những game đã vận dụng rất tốt khả năng của engine vật lý này là 3T. Đây không chỉ là một game đẹp đẽ và sắc nét ăn đứt những game cũng loại trên thị trường.

 

– Bên cạnh đó, việc phát triển những engine game từ chính nhà sản xuất như Apple cũng góp phần không nhỏ cho việc gia tăng số lượng lẫn chất lượng của game trên di động. Kèm theo việc giới thiệu iOS 7 dành cho di động, Apple cũng đồng thời giới thiệu đến những lập trình viên bộ công cụ mới “Sprite Kit” dành cho việc phát triển những game trên cả Mac OS lẫn di động.

+ Bộ công cụ này không mạnh như Unity 3D nhưng lại hoàn toàn miễn phí và sử dụng vô cùng dễ dàng. Đây chính là nước cờ thông minh của Apple nhằm phát triển thêm đầu game và tăng sự phụ thuộc của các lập trình viên với họ.

 

– Những engine miễn phí hoàn toàn hay miễn phí có điều kiện cũng được đưa ra liên tiếp nhằm tạo điều kiện cho các nhà phát triển game có công cụ để làm việc như Cocos2D, Cocos2D-X (nhiều hệ điều hành)

 

* Webgame giờ đây không thể so sánh với game trên di động được nữa. Những game di động cần đường truyền thấp hơn nhiều do đã chứa phần lớn nội dung game trong máy. Đồ hoạ của Webgames cũng không thể so sánh được với những game mobile vì game mobile đang được sự hậu thuẫn rất lớn của các engine game như vừa nói ở trên.

* Kết: Với sự phát triển chóng mặt của game di động chỉ trong vòng 3 – 5 năm nữa khi phần cứng của các dòng điện thoại thông mình đủ mạnh thì game di động sẽ thay thế hoàn toàn game PC.

Advertisements

Tagged: , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: