Việt Nam chúng ta đang đào tạo ra một thế hệ thợ code

Việt Nam, đào tạo ra một thế hệ thợ code

 

* Việt Nam ta tự hào với hàng đống cử nhân , kĩ sư ra trường hằng năm. Nhưng thực tế trong số đó có bao nhiêu người xứng đáng là các kĩ sư thật sự chứ không phải một đám thợ code?

 

+ Với những cách thức đối xử với các cử nhân và kĩ sư của nước ta, chính chúng ta đang tạo ra một lớp thợ code chứ không phải các kĩ sư.

– Chưa một nơi nào trên thế giới mà những công cụ được định giá còn cao hơn con người như ở nước Việt Nam này. Lập trình IOS mà phải đi giả lập máy Mac, lập trình Window thì chôm chỉa bản quyền từ Window đến Visual Studio. Như vậy làm sao mà lập trình viên thấy có giá cho được.

– Lương lậu thì trả giá từng xu một với lập trình viên. Với những lý lẽ như lập trình thì lương chỉ có bao nhiêu đó thôi không thể cao hơn được nữa đâu em à, mặt bằng chung là thế. Đó là với những lập trình viên đã hiểu rõ giá trị của mình còn đối với sinh viên mới ra trường thì ép giá tối đa, với mức trả chỉ từ 2-3 triệu và tự nhận là cao lắm rồi.

 

+ Những hậu quả từ “cách đối xử trời thần” của Việt Nam.

– Thời đại của công nghệ thông tin, bạn không cần phải ở Mỹ mới làm việc cho Mỹ được. Các lập trình viên thực sự không ai làm cho các công ty côn nghệ Việt Nam trừ những người đã quá già để có thể chuyển nghề. Hầu hết các lập trình viên đều làm cho các công ty nước ngoài (đặc biệt là Nhật) với mức lương cao gấp 4-5 lần so với các công ty nội địa.

– Lúc này các công ty trong nước lại có suy nghĩ rất hài hước là mấy công ty nước ngoài đang phá giá thị trường lao động và đòi có một nghị định tránh công ty nước ngoài trả lương cao cho lập trình viên. Thật là hài hước cho Việt Nam.

 

+ Những gì chúng ta, các lập trình viên Việt Nam cần làm:

– Thay đổi cách suy nghĩ về giá trị bản thân. Bạn đang làm việc cho một công ty trong nước, hãy xem giá trị theo giờ mà bạn nhận được (nếu nó không trên 3 đô / giờ) thì bạn hãy suy nghĩ bạn đang làm gì với cái công ty đó vậy?

– Tiến ra thế giới để làm việc, freelancer với IT là công việc vô cùng dễ dàng, nó chỉ yêu cầu một chút vốn tiếng Anh và khả năng lập trình của chính bạn. Với mức lương có thể cao hơn 10 lần so với việc bạn lập trình cho các công ty, làm 1 tháng bằng 10 tháng vậy lý do gì mà bạn không làm?

– Tự tạo ra các sản phẩm của mình, với AppStore, Google Play, bạn có cơ hội chia sẽ lợi nhuận trực tiếp với những đối tác lớn nhất hành tinh, tại sao lại từ chối một cơ hội lớn như thế?

 

=> Cuối cùng kết luận là do bạn, bạn muốn trở thành một thợ code hay là một kỹ sư phần mềm là tuỳ bạn.

Advertisements

Tagged:

8 thoughts on “Việt Nam chúng ta đang đào tạo ra một thế hệ thợ code

 1. Tuan Vu April 15, 2014 at 7:10 am Reply

  Các bạn sinh viên đang còn đi học, muốn tìm hiểu về iOS SDK thì phải giả lập thôi! Chứ $ bạc đâu cho phép. 😀

  • huygamer April 16, 2014 at 4:27 am Reply

   Chính vì tiền bạc mà các công ty trả cho những người muốn tìm hiểu quá thấp khiến cho người ta đâu còn muốn tham gia trong khi lợi nhuận thu được thì cực cao.
   Giả lập thì em sẽ gặp bao nhiêu chuyện khiến cho bản thân em chán nản khi phải giải quyết những vấn đề đó.

   • Tuan Vu April 17, 2014 at 9:19 am

    Nản nhất là sau khi giả lập MacOS phải mua cái cục wifi cắm vào cổng USB. Nói chung, theo em thấy Macbook mà cái Window, laptop thì giả lập MacOS nhìn cứ như Hồn Trương Ba da hàng thịt 😀

   • huygamer April 17, 2014 at 2:33 pm

    Công việc lập trình và suy nghĩ ý tưởng cho game của mình đã là một công việc khó khăn vất vả và tốn rất nhiều thời gian rồi. Bởi vậy mới thấy không nên làm cho mọi việc trở nên rối rắm và phức tạp hơn với việc giả lập Mac OS nữa. Như vậy chẳng khác gì khó khăn chồng khó khăn 🙂

 2. Phương Lê April 16, 2014 at 3:44 pm Reply

  Vậy theo bạn Huy thì điểm khác biệt căn bản giữa thợ code và kĩ sư phần mềm là gì?
  Bạn sẽ gọi mình là Software Engineer hay Developer (or Coder, Programmer) ?

  • huygamer April 17, 2014 at 2:39 pm Reply

   Thợ code là người ta làm gì thấy hay thỉ bắt chước theo (như Flappy Bird mà không có thêm gì khác) hay thợ code theo đơn đặt hàng, theo các người khác.
   Đối với mình thì mình nhận là Software Engineer tuy nhiên đó không phải là do bằng cấp mà là mình tự làm những game của chính mình mà không phải copy code từ bất cứ chỗ nào khác.

   => Tuy nhiên, thậy với thợ cũng có thầy giỏi thầy dở chứ không phải ai cũng thuộc đẳng cấp cao hơn một cách chắc chắn nên mình chỉ dám là kĩ sư thường thôi 🙂

 3. Phương Lê April 18, 2014 at 1:40 am Reply

  Theo quan sát hạn hẹp của mình thì ở nước Âu, Mỹ thì thuật ngữ Developer mình thấy người ta gọi nhau và gọi mình ngày một nhiều hơn. Theo đó thì dù ở nền tảng nào, công cụ nào không quan trọng bằng ý tưởng, bằng cách tiếp cận, xử lý và giải quyết vấn đề. Ý tưởng luôn đi đầu tiên, còn mọi kĩ năng kĩ thuật chỉ là để phục vụ mục đích đó. Do đó mà trong Appstore, hay Apple Awards ko phân biệt tên tuổi, mức độ, quy mô cũng như tiềm lực tài chính, các Developer độc lập đều được xếp hạng đồng đẳng với các công ty, tổ chức khác trên toàn cầu, khi mà ý tưởng của sản phẩm và mức độ hài lòng của người dùng mới là thước đo chính xác nhất.

  Trong khi đó hiện nay, từ truyền thông cho đến truyền miệng, chúng ta cứ ca ngợi nhau về nền công nghiệp gia công IT mà vô tình ko để ý rằng, chính những việc làm đó đã cổ vũ, cổ suý một cách sai trái và biến tướng trong việc hướng nghiệp của các sinh viên IT nói riêng và thị trường IT nói chung. Kêt quả là giờ đi đâu cũng thấy Testers, nhiều sinh viên ra trường đôi khi chỉ nhắm nhắm mấy kĩ năng tester, Java và nghĩ thế là đủ, là ổn.

  Thực sự mình thấy rất là phí và đáng tiếc.

  • huygamer May 4, 2014 at 8:17 am Reply

   Thank you. Thãt ra say khi ra trường, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành một lập trình viên. Tuy nhiên sau khi gia công phần mềm mà mất đi sự sáng tạo và nhiệt huyết thế là trở thành một thợ code chỉ biết sử dụng các công cụ có sẵn của công ty.
   Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và Apple sẽ bán ứng đó cho bạn. Tại sao lại không tự bán mà cứ phải gia công cho người khác? Họ hơn gì mình?
   Hãy tự suy nghĩ lại những gì mình đang làm và xem mình có xứng đáng được gọi là kỹ sư phần mềm hay là một thằng công nhân vi tính.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: