Việt Nam không làm được con ốc cho Samsung?

Dạo này dư luận đang bức xúc về việc tại sao Việt Nam không thể sản xuất bất cứ thứ gì ngoại trừ bao bì cho Samsung?

Thực tế với thực lực của nước ta, việc sản xuất ra một vài linh kiện trong chuỗi cung ứng của Samsung chỉ là chuyện nhỏ. Vấn đề ở đây là những hãng lớn như Samsung luôn có những tiêu chuẩn rất khác so với những hãng làm việc đại trà. Những khác biệt này nhằm mục đích làm người dùng khó có thể thay thế được và nó phù hợp với những thiết kế của chính hãng đó.

Thế giới không có nhiều hãng có thể làm được việc này vì muốn có những linh kiện riêng như vậy đòi hỏi quy trình khác hẳn so với việc tạo ra những thứ công nghiệp bình thường. Nói trắng ra, việc sản xuất cho thằng Samsung 1 con ốc, nếu nó không lấy thì chỉ có nước đem xếp hình chơi cho vui. Vì vậy việc đầu tư hàng chục triệu dollar để sản xuất cho Samsung là một điều rất ngu ngốc.

Nhưng chắc chắn có người hỏi rằng, vậy với những nước nhận gia công cho Samsung cũng ngu giống vậy à? Chắc chắn là không. Những nước làm cho Samsung là những nước rất mạnh như Mỹ và Trung Quốc, vốn dồi dào, việc Samsung không thèm lấy nó có thể bỏ không và kiếm lợi nhuận ở nới khác, ngoài ra nó không chỉ gia công cho Samsung những thứ mà ai cũng làm được như con ốc như con chíp chẳng hạn. Samsung không thể làm mất lòng những ông bự như thế được. Còn Việt Nam, chỉ là 1 nơi để Samsung tận dụng như một nguồn cung cấp lao động giá rẻ. Thế nên Samsung chỉ cố tình nói như 1 cách để đánh bóng tên tuổi rằng Tao cũng muốn giúp lắm nhưng mà không được tại vì, bla bla bla.

Kết luận: Những doanh nghiệp Việt Nam cũng dính chưởng của những thằng như Samsung rồi chứ không phải chưa đâu, những người chưa có kinh nghiệm làm việc với nước ngoài đừng có đứng đó mà nhình lợi nhuận ngất trời rồi phán nữa. Đầu tư xong mà nó không thèm đặt hàng thì lỗ banh họng chứ ở đó mà mơ tưởng cường quốc Châu Á.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: