Thế nào là một game “rác”?

Thế nào là một game “rác”?

Định nghĩa cho 1 game “rác” hiện tại chưa rõ ràng đối với dân Việt Nam. Hiện tại, cứ game nào bạn không thích thì đều gán cho nó cái danh hiệu là game “rác”. Thế là bao nhiêu game đều bị vu cho game “rác” mặc dù người nói còn chưa chơi qua.

Thật ra phải phân thành 2 dạng trước sau đó mới gọi được là rác hay không.

Loại thứ nhất: Lấy công sức người khác để làm game của mình.

– Loại này gọi là “rác” về mặt đạo đức chứ không phải về cách chơi (gameplay). Loại này thì Việt Nam có mà thừa. Các nhà phát hành cứ đi chôm game và ý tưởng của người khác về và tự nhận là game của mình. Có NPH còn mặt dày đến mức lấy game của Trung Quốc rồi kêu là game “thuần Việt” trong khi toàn bộ tướng đến địa danh đều từ Tam Quốc mà ra còn tướng Việt được 2- 3 mống.

– Việc sử dụng ý tưởng thực sự cũng không đáng phàn nàn gì lắm nhưng với các chiêu “thuần Việt”, “mới mẻ” của các NPH game làm người chơi thực sự cảm thấy bực bội. Đó là loại rác “đạo đức”. Các loại rác này vẫn có gameplay đồ sộ do chôm source nhưng rất dễ chết yểu do thực chất NPH không tự phát triển nên tính năng thêm chỉ có thể chờ game chính hay chỉ thêm những tính năng “cần tiền” vào để kiếm thêm và khi nào đủ thì game over và rút.

Loại thứ hai: Rác thải công nghiệp

– Loại này thì chả có nội dung cách chơi gì cả, game không đầu tư chỉ đưa lên nhằm vào một vài mục đích đen tối nào đó. Loại này thường tập trung vào tình dục (sex), dùng những cách tà đạo hay đơn giản chỉ là dùng hình ảnh cao để có thể hấp dẫn người chơi cài game vào sau đó thực hiện ý định. Thường tập trung vào việc gửi SMS để kiếm tiền bất chính gây thiệt hại cho người dùng.

Advertisements

6 thoughts on “Thế nào là một game “rác”?

 1. Chu Gia October 3, 2014 at 10:02 am Reply

  Nếu mình làm game từ ý tưởng người khác và tự code thì có vấn đề gì không bạn

  • huygamer October 4, 2014 at 7:09 am Reply

   Luôn luôn có những game hay ý tưởng trước đó, quan trọng là bạn làm game đó tới đâu và bạn muốn gì ở nó.

   Google không phải là search engine đầu tiên cũng như Facebook không phải là mạng xã hội đầu tiên nhưng họ biết họ đang làm gì và cần phải làm gì.

   • Chu Gia October 4, 2014 at 11:07 am

    Mình theo ios đã hơn 2 tháng và biết cách làm 1 vài game đơn giản. Nhưng có những vấn đề không giải quyết được, search thì toàn Tiếng anh nhưng dịch bằng google thì thật khó hiểu. Bạn biết diễn đàn việt nào hỗ trợ tốt cho người lập trình ios không

   • huygamer October 6, 2014 at 4:28 am

    Khác với nước ngoài, Việt Nam chúng ta làm game tự phát và không chia sẻ với nhau. Ứng dụng thì may ra còn có thể kiếm chỗ để hỏi han nhau chứ game thì chỉ có ra nước ngoài. Chuyện hài là game Việt bé tẹo nhưng cất source còn kĩ hơn cả các game hàng đầu thế giới. Bạn ráng đọc tiếng Anh thôi, mình cũng làm vậy à.

 2. Chu Gia October 6, 2014 at 3:18 pm Reply

  Cám ơn bạn, vậy phải cố thôi 😀

 3. Nguyen Trung Tri October 11, 2014 at 1:46 am Reply

  anh oi cho em hoi build tren ios giong vay nhu the nao anh . Xin anh chi em voi em moi tap lam nen muon hoc hoi !!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: